Trang phục truyền thống của dân tộc Dao Đỏ

here is addresses best first to find Team building. View more Teambuilding.goodwillasia.com

Người Dao Đỏ sống xen kẽ, quần tụ ở khắp các địa phương trên vùng miền núi phía Bắc. Một trong rất nhiều sắc thái độc đáo phát triển những nét riêng đến cho khách hàng Dao Đỏ ở đây chính là bộ những bộ quần áo truyền thống.

30c2a00e 2f34 4406 9c57 2803dfd3c85a Trang phục truyền thống của dân tộc Dao Đỏ
Trang phục truyền thống của người Dao Đỏ ở địa hình việt nam gồm khăn, mũ, áo, quần, thắt lưng, xà cạp quấn chân và giày dép. Để xây dựng nên bộ những bộ trang phục đẹp phải có năm màu cơ bản, nhưng chủ đạo là màu đỏ.
Trong quần áo của người Dao Đỏ quan trọng nhất là một loại áo dài. Theo phong tục, nữ giới Dao Đỏ không mặc áo ngắn mà chỉ mặc áo dài. Áo tứ thân màu chàm hoặc đen, không khoét nách mà tay đấu thẳng vào thân. Nẹp cổ liền với nẹp ngực được thêu kín các từng chi tiết nhỏ trang trí bằng chỉ màu đỏ. Hai đầu của nẹp ngực đính nhiều chuỗi hạt cườm và tua đỏ.
Cửa tay áo, nẹp xung quanh tà áo trước và sau đều được thêu bằng chỉ màu đỏ và trắng. Riêng ở gấu vạt trước và sau người ta thêu hai nẹp khác biệt nhau, trông xa như hai áo mặc lồng nhau, áo ngoài ngắn hơn áo trong.
Bên trong của chiếc áo dài, phái nữ Dao Đỏ còn mặc áo con, giống như cái yếm, mặc bên trong xe che kín cả ngực và bụng, cổ tròn mở sau gáy, có các đường thêu bằng chỉ trắng và vàng. Khoảng giữa thân áo mỗi bên đính một dải vải nhỏ để làm dây buộc ra tiếp đến là lưng.
Nam giới Dao Đỏ mặc hai áo: ngắn và dài. Hoa văn trên áo ngắn tập trung chủ yếu ở phần ngực, cổ và lưng áo để khi mặc áo dài trùm bên ngoài, hai địa điểm đó không bị khuất lấp, các chi tiết hoa văn sắc sảo và tinh tế có thể phô ra ngoài. Hoa văn được trang trí trên ngực áo ngắn là cách đính cúc hoa bạc theo chiều dọc ở giữa áo, áo ngắn mặc trong, áo dài mặc ngoài, hàng hoa bạc giữa hai hàng quả bông len đỏ. Khi mặc, các hoa văn được kết hợp rất hài hòa, đẹp mắt.
Khăn đội đầu được người Dao Đỏ trang trí hình vết chân hổ, cây vạn hoa, hình cách đoạn… Hoa văn ở bước trước khăn từ ngoài vào có năm lớp, được bao khuôn vuông ở một cơ sở của khăn. Khi đội lên đầu, các hoa văn chi tiết của năm lớp văn sẽ phô ra ngoài, làm kéo dài vẻ đẹp của chiếc khăn.
Hoa văn trang trí trên dây lưng tìm đến ở hai đầu gồm các từng chi tiết nhỏ hình dấu chân hổ, hình cây thông, hình người mặc váy… Khi thắt dây lưng phải cuốn từ 3-4 vòng và buộc chặt sẽ ở sau.
Hoa văn trang trí trên quần được thêu thùa tỉ mỉ hơn. Họa tiết ở nửa dưới của hai ống quần là các hoạ tiết trang trí hình vuông, hình chữ nhật màu đỏ-vàng-trắng, hình cây thông, hình chữ vạn, hình quả trám… Khi mặc, quần phần trên màu đen không có hoa văn, quấn bằng dây, thắt lưng; phần dưới của hai ống quần cùng với nhiều hoa văn, hoạ tiết trang trí đã phát triển sự cân đối bắt mắt cho toàn bộ y phục.
Trang phục của người Dao Đỏ không chỉ tín hiệu tính cần cù, nhẫn nại và bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú lại thêm con mắt thẩm mỹ mà về nghệ thuật còn rất sắc sảo trong việc quy định màu sắc, bố cục chung giữ cân bằng hài hòa, vui tươi, trong sáng, tác động tô điểm thêm cho tính cách riêng vốn có của dân tộc Dao Đỏ.

Nguồn Dulichvn

Từ khoá liên quan:

  • thuyet minh trang phuc van hoa dan toc
  • trang phuc truyen thong cua dan toc dao
  • trang phục dân tộc dao đỏ
  • dan toc Dao do
  • loi thuyet minh trang phuc dan toc tay