Trung thu 2011, đâu rồi chiếc đèn ông sao???

"Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu/Cán đây rất dài cán cao quá đầu"… Giờ đây, mỗi khi nghe câu hát này, nhiều người lại chạnh lòng bởi trẻ con đâu còn thích đèn ông sao, mà cũng không có dịp để rước đèn ông sao nữa…

5a86a67d 18cb 42f6 ac83 b7cefd48bb0e Trung thu 2011, đâu rồi chiếc đèn ông sao???

Những chiếc đèn ông sao

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến rằm tháng 8. Phố phường Hà Nội rực rỡ sắc đỏ của đèn lồng treo cao, của những ki-ốt bán bánh trung thu, của những cửa hàng bán đủ loại đồ chơi trẻ em. Cả hai bên phố Hàng Mã dài hàng trăm mét đã tập nập từ nhiều ngày nay với người mua – kẻ bán, chuẩn bị cho ngày tết trung thu đang cận kề.

6bd80cbf 29d1 42b9 bfe9 4daea6ea22a8 Trung thu 2011, đâu rồi chiếc đèn ông sao???

Đèn ông sao bán rất khiêm tốn, mua cũng lẻ tẻ ở Phố hàng Mã – Hà Nội.

Nhưng có một thực tế bên cạnh những gói bánh trung thu sang trọng giá cao ngất ngưởng thì đồ chơi mùa trung thu cũng càng ngày càng bị "Trung Quốc hóa". Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Cân, Lương Văn Can là những khu vực tập trung nhiều đồ chơi trẻ em nhất Hà Nội. Có thể tìm thấy ở đây đủ loại đồ chơi cho tết trông trăng: Mặt nạ, đèn lồng, đèn kéo quân, đầu rồng, đầu lân, đồ hóa trang… Trong số đó, tràn lan là đồ nhựa xuất xứ từ Trung Quốc. Dây kim tuyến, giấy bóng kính Trung Quốc, súng nhựa, đao, kiếm Trung Quốc, và nhiều nhất phải kể đến đèn lồng muôn hình vạn trạng nhập từ Trung Quốc.

Theo chân một người đi mua đèn lồng cho con trai dịp tết trung thu, tôi đã cùng anh Nguyễn Đức Hải (Đống Đa) tới thăm nhiều gian hàng trên phố Hàng Mã và choáng ngợp trước thế giới quá rực rỡ, lung linh của đồ chơi trẻ em ngày rằm tháng 8. Người bán hàng giới thiệu rất nhiều kiểu đèn lồng chạy bằng pin, màu đỏ, vàng cam, hình tròn, hình bông sen, hình quả trám. Không chỉ phát sáng mà còn phát nhạc vui tai. Một chủ hang cho biết, giá đèn lồng năm nay đắt hơn năm ngoái từ 10-15 ngàn đồng/sản phẩm, trung bình 70-90 ngàn/chiếc đèn cầm tay cho trẻ em.

06f45912 1fac 4b42 afdd 5608a50e7a9b Trung thu 2011, đâu rồi chiếc đèn ông sao???

Mua đèn lồng cho con trước ngày rằm tháng 8

Rất nhiều người lớn cũng đi mua đồ trang trí nhà cửa cho tết Trung thu và muốn tìm đèn lồng to, loại làm bằng nilon hay bằng vải lụa sang trọng, hình tròn, hình thoi hay giống đèn kéo quân. Và tất nhiên, nó cũng là hàng Trung Quốc.

Đi mãi, và cuối cùng cũng bắt gặp trên phố Hàng Mã 3 gian hàng bán đèn ông sao, đúng loại truyền thống của trẻ em ngày xưa: cán gỗ nhẹ, giấy bóng kính xanh đỏ lung linh, vòng dây kim tuyến bên ngoài. Đèn ông sao được treo lên cao, một ít được chủ cửa hàng xếp thành chồng cao trước cửa chờ khách mua buôn, giá chỉ từ 5-10 ngàn/chiếc nhưng vẫn vắng khách mua, chủ yếu là mua buôn.

1309e85a 0f49 4c54 8d1d dc93d169fe46 Trung thu 2011, đâu rồi chiếc đèn ông sao???

Đèn lồng Trung Quốc rực rỡ ngày càng chiếm lĩnh thị trường.

Cuộc sống hiện đại, người người bận rộn. Người lớn bận làm, trẻ con bận học. Chẳng còn thời gian chăm chút cho một tết trung thu đúng nghĩa với trò rước đèn, phá cỗ. Chỉ thấy bánh trung thu cao cấp phục vụ nhu cầu biếu xén, ngoại giao của các bậc phụ huynh, chỉ thấy tràn lan đồ chơi nhựa, đèn lồng nhựa nhấp nháy, nheo nhéo thứ âm nhạc vô hồn trước rằm tháng 8 và ước mơ về một tết trông trăng như ngày xưa có lẽ cứ xa dần…

YeuDuLich.vn

Từ khoá liên quan:

  • van ban thuyet minh den ong sao
  • thuyet minh ve chiec den ong sao
  • thuyet minh ve chiec ong sao
  • thuyet minh ve chiec long den ong sao
  • thuyet minh chiec den ong sao

sach van hoc | phong xong hoi | công tơ